Bắp cải Cabbage

Bắp cải được xem là loại thực phẩm giúp lọc máu, tăng cường sức khỏe da và là bài thuốc dân gian giúp chữa viêm loét. Vị đắng của bắp cải kích thích dịch ruột tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và có tác dụng lợi tiểu nhẹ.

Bắp cải xanh: Chứa đa dạng các chất dinh dưỡng, gồm cả Vitamin U – một hợp chất có tính năng chữa viêm loét.

Bắp cải xanh

Bắp cải xanh

Bắp cải tím: Hàm lượng Vitamin C cao gấp 2-8 lần so với các loại bắp cải khác và giàu các hợp chất hóa học tự nhiên nhóm Anthocyanin.

Bắp cải tím

Bắp cải tím

Bắp cải Brussels: Giàu hoạt chất chống ung thư Glucosinolate hơn các loại bắp cải khác.

Bắp cải Brussels

Bắp cải Brussels

1. Công dụng

Chữa lành viêm loét: Bắp cải chứa một lượng lớn Vitamin U, hoặc S-methylmethiomine. Vitamin U giúp chữa lành các vết viêm loét dạ dày và tá tràng.

Tăng cường chức năng gan: Bắp cải giúp kích thích sản sinh Glutathione, một hợp chất chống Oxy hóa nội tiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử độc của gan.

Bảo vệ da: Bắp cải chứa Vitamin C, K và các hợp chất chống Oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Hàm lượng lưu huỳnh trong loại rau này giúp ngăn ngừa mụn và bệnh chàm bội nhiễm (Eczema).

Kháng ký sinh trùng: Hàm lượng cao lưu huỳnh trong bắp cải giúp đường ruột không bị ký sinh trùng xâm nhập. Bắp cải cũng giàu chất xơ, giúp điều hòa đường ruột.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Nấu sơ: Bắp cải sẽ lưu lại nhiều chất dinh dưỡng và dược tính hơn nếu được nấu sơ hoặc ăn sống.

Ăn bắp cải tím: Bắp cải tím giàu Vitamin C và hợp chất chống Oxy hóa nhóm anthocyanin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.

Ăn lớp lá ngoài: Lớp là ngoài chứa nhiều Vitamin E và hơn 30% lượng Canxi so với lớp lá bên trong.

3. Chế biến

Bắp cải cuốn: Lớp lá to là nguyên liệu lý tưởng cho các món cuốn. Dùng lá bắp cải để cuốn cơm, đậu và các loại rau khác.

Bắp cải cuốn

Bắp cải cuốn

Nước ép bắp cải: Đây là loại nước uống tốt cho da và chứng viêm loét. Nếu bạn cảm thấy nước ép quá hăng nồng, hãy thử pha với nước ép cần tây.

Nước ép bắp cải

Nước ép bắp cải

Sauerkraut: Ăn món bắp cải muối chua kiểu Đức này sẽ giúp làm sạch và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Món Sauerkraut

Món bắp cải muối kiểu Đức Sauerkraut 

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cà tím

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cà chua

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Mâm xôi đen

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Tầm ma gai

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Gạo

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Bí đỏ