BÍ đỏ hồ lô

Thông số sản phẩm:

1. Địa điểm trồng Bí đỏ hồ lô:  Tỉnh Lâm Đồng

2. Phương thức trồng Bí đỏ hồ lô:

– Nguồn giống: Giống Bí đỏ F1 năng suất cao do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Kỹ thuật Nông Nghiệp Lâm Đồng cung cấp.

– Cách trồng: Được trồng trong những nhà vườn theo tiêu chuẩn VietGap

+ Làm đất kỹ, đất mặt phải cày cuốc sâu, lên líp cao 25-30 cm để tránh trường hợp bị ngập nước

+ Làm giàn chữ U ngược, luống rộng 3,5m, mỗi luống trồng 2 hàng, hàng x hàng 2,5m, cây x cây 0,5m

+ Phân bón: 1.000 m2 cần 3.000 kg phân chuồng, 30 kg vôi, 80 kg NPK, 50 kg Super Lân, 25-30 kg Urea, 20-25 kg Kali.

+ Các bệnh gây hại: Bệnh phấn trắng, bệnh Virut, bệnh ghẻ quả, nhóm sâu ăn tạp. Tất cả các bệnh gây hại đều được phòng trừ theo đúng quy định. Trước khi thu hoạch 1 tuần, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học mà chỉ sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

+ Sau 2,5 tháng khi trái đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg, tiến hành thu hoạch.

 Bí đỏ hồ lô tại Đi chợ Online cam kết là Thực phẩm sạch, đảm bảo Vệ sinh an toàn vì được trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap, không sử dụng hóa chất cấm. Các bạn hoàn toàn an tâm sử dụng nhé.  

3. Mẹo với Bí đỏ

– Mẹo chế biến: Vỏ của bí đỏ vốn chứa nhiều dinh dưỡng, không nên bỏ đi khi chế biến. Giữ nguyên vỏ bí đỏ giúp giữ vị ngon, vị giòn của bí trong trường hợp lỡ tay nấu quá nhừ. Trước khi chế biến, nên kiểm tra kỹ quả bí đỏ và loại bỏ những phần bị hư hỏng.

– Mẹo chọn mua: Giữa hai quả bí đỏ có cùng kích cỡ, nên chọn quả nặng hơn, tròn đều, hình dánh bên ngoài không khiếm khuyết và không có vết đen.

– Mẹo bảo quản: Nên để bí đỏ ở nơi râm mát, khô ráo và thông thoáng. Làm thế có thể bảo quản và sử dụng bí từ một tháng trở lên.

4. Bí đỏ hợp với thực phẩm gì ???

Bí đỏ là loại thực phẩm ít đạm và chất béo, tốt cho gan, thận, giải độc, sát trùng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường và ung thư.

Bí đỏ hợp với người hay bị lạnh tay lạnh chân hoặc tê tay tê chân, gặp thời tiết lạnh dễ bị ho, tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng; người nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều.

Người mắc bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch; người bị u xơ tuyến tiền liệt; người bị viêm loét dạ dày; người nhiễm giun sán; người bị viêm loét vùng chân; người béo phì; người trung niên, người già bị táo bón cũng nên dùng bí đỏ.

– Bí đỏ + Nha đam => Có tác dụng làm đẹp

Kết hợp bí đỏ và nha đam sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú. Bên cạnh đó, sự kết hợp này còn giúp làm trắng da, giảm béo, ngăn ngừa lão hóa nên vô cùng có lợi cho sức khỏe.

– Bí đỏ + Táo tàu => Có lợi cho hệ tiêu hóa

Dùng chung bí đỏ với táo tàu không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn chữa ho, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh trĩ. Đây là món ăn thích hợp dành cho người bị tiểu đường và người bị loét dạ dày.

– Bí đỏ + Hạt sen => Ngăn ngừa một số bệnh mãn tính

Kết hợp bí đỏ và hạt sen giúp tăng cường chức năng cho các cơ quan trong cơ thể. Có thể sử dụng làm thức ăn bổ trợ trị liệu rất hiệu quả dành cho người mắc các chứng: tiểu đường, bệnh mạch vành, cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì và táo bón.

– Bí đỏ + Đậu xanh => Giảm đường huyết, giúp sinh mồ hôi

Bí đỏ tốt cho tiêu hóa, lại dồi dào Vitamin và chất xơ, giúp làm giảm đường huyết. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sinh mồ hôi và giải khát. Ăn kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

– Bí đỏ + Thịt heo => Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Như Bạn đã biết, bí đỏ có thể giúp giảm đường huyết, còn thịt heo dồi dào dinh dưỡng, có thể bồi bổ cho cơ thể. Dùng chung hai thứ này với nhau vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Có thể ăn món ăn kết hợp hai loại thực phẩm này thường xuyên.

– Bí đỏ + Củ mài => Tẩm bổ, điều trị tình trạng suy nhược cơ thể

Bí đỏ là thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp bồi bổ cơ thể một cách toàn diện, còn củ mài là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp hai thứ này sẽ khiến bữa ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp kiện toàn sức khỏe.

5. Bí đỏ kỵ với thực phẩm gì ???

Người hay bị đau nhức gót chân (chứng cước khí); người mắc chứng vàng da; người có hệ tiêu hóa kém; người bị tiêu chảy nghiêm trọng; sản phụ sốt sau khi sinh nên hạn chế dùng bí đỏ.

– Bí đỏ + Giấm => Giảm giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Giấm vốn chứa nhiều axit axetic, còn bí đỏ giàu chất dinh dưỡng. Khi dùng chung với nhau, giấm sẽ làm tiêu hao những chất dinh dưỡng có trong bí đỏ.

– Bí đỏ + Thịt dê => Dẫn đến đầy hơi, khó tiêu

Theo Đông y, bí đỏ và thịt dê đều là thực phẩm có tính nóng. Nếu dùng chung hai loại thực phẩm này, sẽ gây đầy hơi khó tiêu, thậm chí là táo bón. Những người mắc các bệnh truyền nhiễm hay chứng nóng trong người không nên kết hợp hai thứ này với nhau để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

– Bí đỏ + Cải bó xôi => Giảm giá trị dinh dưỡng trong thức ăn

Bí đỏ có chứa enzym có khả năng phân giải Vitamin C, sẽ làm tiêu hao phần lớn hàm lượng Vitamin C có trong cải bó xôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

– Bí đỏ + Khoai lang => Dẫn đến đau bụng

Khoai lang và bí đỏ là hai loại thực phẩm dễ gây ứ hơi ở đường tiêu hóa. Nấu không chín sẽ gây đầy bụng. Khi kết hợp hai thứ, tác hại sẽ càng cao, có thể gây chướng bụng, đau bụng và ợ chua.

– Bí đỏ + Cá lạt => Ảnh hưởng đến sức khỏe

Cá lát vốn chứa nhiều đạm chất lượng cao, axit béo chưa bão hòa cùng hàm lượng DHA, Vitamin A, Vitamin D vô cùng phong phú. Loại thực phẩm này tốt cho người suy nhược cơ thể, giúp bổ gan và đẩy mạnh quá trình tạo sữa ở người mẹ. Nhưng nếu dùng chung cá lát với bí đỏ thì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Các bạn tham khảo để sử dụng bí đỏ thật hợp lý nha.

Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dichoonline.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | dichoonline.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status