Bồ công anh Dandelion

Hãy xem bồ công anh là một loại “siêu thực phẩm”, thay vì là một loại cỏ dại. Bởi vì bồ công anh là nguồn dồi dào các dưỡng chất, có tác dụng lợi tiểu và thanh lọc gan. Phần nào của cây cũng hữu dụng: thu hoạch lá trước khi có hoa để lá ít bị đắng nhất, thu hoạch hoa khi hoa vừa chuyển vàng.

Lá bồ công anh: Là bài thuốc dân gian để bài tiết lượng nước dư thừa và loại thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Lá bồ công anh

Lá bồ công anh giúp loại thải độc tố

Hoa bồ công anh: Chứa Axit Flavonoid và Axit Coumaric giúp giảm huyết áp.

Hoa bồ công anh

Hoa bồ công anh giúp giảm huyết áp

Củ bồ công anh: Giàu Choline, một loại Vitamin nhóm B, giúp tăng cường sức khỏe tim và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Củ bồ công anh

Củ bồ công anh ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

1. Công dụng

Thanh lọc gan: Bồ công anh giúp chữa trị các vùng sưng viêm, thanh lọc gan và túi mật.

Lợi tiểu: Bồ công anh là nguồn dồi dào Kali, giúp cho việc tiểu tiện trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu.

Tăng cường miễn dịch: Bồ công anh giàu các hoạt chất chống Oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Tăng cường sức khỏe da: Bồ công anh là nguồn dồi dào Vitamin C, thúc đẩy quá trình hình thành Collagen, giúp cho da và nướu khỏe mạnh.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Sử dung lá: Lá bồ công anh cung cấp tất cả các Vitamin chống Oxy hóa chính, gồm cả Vitamin C và E.

Sử dung hoa: Hoa bồ công anh chứa một lượng lớn Beta-carotene, Vitamin C, Sắt và các dưỡng chất khác. Cánh hoa chứa tất cả các hoạt chất chống Oxy hóa nhóm Flavonoid giúp giảm huyết áp và tăng cường chức năng miễn dịch.

Sử dụng củ: Có thể dùng ở dạng khô và thay thế cafe (không chứa caffeine), có tác dụng nhuận trường và lợi tiểu. Củ bồ công anh cũng có đặc tính kháng vi rút và chứa Inulin, một loại Prebiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

3. Chế biến

Sốt Pesto: Xay lá bồ công anh, hoặc hỗn hợp gồm lá bồ công anh, hạt thông, tỏi, phô mai Parmesan và dầu ô liu, để làm sốt Pesto ăn cùng mì Ý.

Sốt Pesto bồ công anh

Sốt Pesto bồ công anh

Trà bồ công anh: Có tác dụng lợi tiểu, có thể pha trà từ lá tươi hoặc khô.

Trà bồ công anh

Trà bồ công anh

Rau trộn: Thêm hoa bồ công anh vào món rau trộn, món xào hoặc ngâm hoa bồ công anh trong giấm để dùng suốt năm.

Rau trộn bồ công anh

Rau trộn bồ công anh

Củ nướng: Chế biến tương tự như củ cải. Củ bồ công anh có vị ngọt nhất từ mùa thu đến đầu mùa xuân.

Củ bồ công anh nướng

Củ bồ công anh nướng