Cà chua loại 1

Thông số sản phẩm:

1. Địa điểm trồng Cà chua:  Tỉnh Lâm Đồng

2. Phương thức trồng Cà chua:

– Nguồn giống: Giống cà chua chất lượng cao, sức tăng trưởng mạnh và rất sai quả, do Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cung cấp.

– Cách trồng: Cà chua trồng được trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoái nước tốt.

+ Làm luống rộng 100-120 cm, sâu 20-30 cm, cao 25-30 cm để tránh bị úng nước.

+ Sau khi cây chớm ra hoa, bắt đầu làm giàn. Tiến hành buộc cây cà chua vào giàn để tránh trường hợp cây bò quá cao có thể đổ gãy.

Vườn cà chua

+ Phân bón: 1.000 m2 cần 2.000-2.500 kg phân chuồng, 30 kg Urea, 30 kg Kali, 40 kg Super Lân, 25 kg NPK 16-16-18.

+ Các bệnh gây hại: Bệnh sâu vẽ bùa, bọ phấn, sâu đục hoa quả; bệnh héo do nấm, sương mai, héo xanh và Virut. Tất cả các bệnh gây hại đều được phòng trừ theo đúng quy định. Trước khi thu hoạch 1 tuần, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học mà chỉ sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

+ Trung bình từ 45-90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sẽ bắt đầu xuất hiện quả. Ban đầu quả nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đạt kích thước hoàn chỉnh thì sẽ chuyển sang màu đỏ đậm hơn rất đẹp mắt. Điều này có nghĩa là quả đã chín và sẵn sàng thu hoạch.

 Cà chua tại Đi chợ Online cam kết là Thực phẩm sạch, đảm bảo Vệ sinh an toàn vì được trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap, gần như không dùng thuốc BVTV. Các bạn hoàn toàn an tâm sử dụng nhé.  

3. Mẹo với Cà chua:

– Mẹo chế biến: Nên bỏ vào một ít muối để loại bỏ chất độc tomatine vốn có trong cà chua.

– Mẹo chọn mua: Khi mua, nên chọn những quả cà chua đỏ, căng mọng, tròn đều, bóp vào có cảm giác đàn hồi.

– Mẹo bảo quản: Vì cà chua dễ hư hỏng khi va chạm nên chung ta cần gói chúng bằng bao nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

4. Cà chua hợp với thực phẩm gì ???

Cà chua có hàm lượng chất đạm và chất béo thấp, có tác dụng tốt cho phổi và dạ dày, giúp sản sinh mồ hôi, làm mát máu, tạo cảm giác thèm ăn.

Hợp với người thiếu máu, cơ thể nóng nhiệt, thiếu nước bọt, ăn không thấy ngon, táo bón, hay bị viêm nhiễm; người nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều.

Người bị viêm gan; người nóng sốt, khô miệng, khát nước; người làm biếng ăn, ăn không thấy ngon; người thiếu hụt Vitamin C; người chảy máu nứu răng; người rối loạn trao đổi Cholesterol nên dùng cà chua.

– Cà chua + Bông cải => Giúp lọc máu

Cà chua và bông cải đều chứa nhiều Vitamin, sẽ giúp lọc sạch những tạp chất có trong máu. Nấu chung hai loại thực phẩm này sẽ được món ăn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

– Cà chua + Bắp cải => Tốt cho khí huyết

Dùng cà chua với bắp cải sẽ hữu ích cho khí huyết, giúp cơ thể sinh mồ hôi. Có thể dùng làm thực phẩm hỗ trợ điều trị dành cho người bị mệt mỏi, bồn chồn, biếng ăn.

– Cà chua + Cần tây => Tốt cho dạ dày

Khi chế biến món ăn, kết hợp cà chua với cần tây không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng vừa cân bằng vừa dồi dào mà còn có công dụng tăng cường chức năng dạ dày, kích thích tiêu hóa. Đây là món ăn có tác dụng hỗ trợ trị liệu cho người mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao và người mắc bệnh mạch vành.

– Cà chua + Trứng gà => Tăng cường nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Cà chua tốt cho dạ dày, tạo cảm giác thèm ăn. Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Kết hợp cà chua với trứng gà sẽ tạo ra món ăn cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng toàn diện.

– Cà chua + Cá diếc => Tốt cho sức khỏe

Cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều loại Vitamin. Nếu dùng chung với các diếc sẽ giúp tăng tính dinh dưỡng của món ăn.

5. Cà chua kỵ với thực phẩm gì ???

Người bị sỏi đường tiết niệu; người viêm khớp; trẻ em mắc chứng hiếu động; phụ nữ hành kinh có tiền sử thống kinh; người bị lạnh bụng nên hạn chế ăn cà chua.

– Cà chua + Cá mè => Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Vitamin C có nguồn gốc từ cà chua sẽ ức chế việc sản sinh phân tử đồng trong thịt cá mè, khiến cơ thể không hấp thụ được toàn vẹn chất dinh dưỡng của thức ăn.

– Cà chua + Tôm tươi => Có khả năng gây ngộ độc

Vitamin C có trong cà chua dễ phản ứng với hợp chất asen có trong tôm, từ đó hình thành độc tố. Vì vậy, không nên kết hợp hai thứ này với nhau vì có thể gây ngộ độc cho người dùng.

– Cà chua + Dưa leo => Giảm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn

Cà chua vốn chứa nhiều Vitamin C, còn dưa leo lại chứa enzym có khả năng làm phân giải Vitamin C. Nếu dùng chung hai thứ này thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, rất có hại cho sức khỏe.

– Cà chua + Khoai tây => Gây ra hiện tượng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa

Khi vào dạ dày và đường ruột, khoai tây sẽ hình thành môi trường axit. Trong khi đó, cà chua lại dễ sinh ra chất không tan khi rơi vào môi trường axit khá mạnh. Do đó, kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây ra hiện tượng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa.

– Cà chua + Cà rốt => Tiêu hủy thành phần Vitamin C

Khi kết hợp cà rốt với cà chua sẽ khiến hàm lượng Vitamin C trong cà chua bị tiêu hủy, làm giảm giá trị của thực phẩm.

Các bạn tham khảo để sử dụng cà chua thật hợp lý nhé.

Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dichoonline.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | dichoonline.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status