Cải bó xôi Spinach

Không chỉ dồi dào Vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn chứa nhiều hợp chất chống Oxy hóa nhóm Flavonoid có tính năng chống viêm nhiễm, phòng chống bệnh tim mạch, trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra, Vitamin K có trong cải bó xôi còn giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Cải bó xôi: Chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hợp chất hóa học tự nhiên nhóm Carotenoid – Lutein và Zeaxanthin – giúp bảo vệ mắt.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng

Rau mầm cải bó xôi: Chứa nhiều hoạt chất chống Oxy hóa và chất dinh dưỡng hơn rau lá lớn.

Rau mầm cải bó xôi

Rau mầm cải bó xôi chứa nhiều hoạt chất chống Oxy hóa

1. Công dụng

Bảo vệ xương: Cải bó xôi cung cấp nhiều hơn 2 lần nhu cầu Kali hàng ngày, đây là loại khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe. Cải bó xôi đặc biệt bảo vệ cấu trúc xương ở người lớn tuổi.

Giảm nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu cho thấy cải bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đặc biệt, hoạt chất chống Oxy hóa Kaempferol giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Kháng sưng viêm: Hàm lượng dồi dào hoạt chất chống Oxy hóa, đặc biệt là Neoxanthin và Violaxanthin có tác dụng kháng sưng viêm hiệu quả.

Bảo vệ tim: Vitamin C và Beta-carotene trong cải bó xôi giúp ngăn ngừa quá trình Oxy hóa các Cholesterol “xấu” (LDL), tác nhân gây xơ cứng động mạch.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn chín hoặc sống: Cải bó xôi khi ăn sống đã cung cấp nhiều dưỡng chất, nhưng khi được nấu chín lại cung cấp nhiều dưỡng chất hơn do chất sắt dễ hấp thu hơn và cung cấp một lượng đáng kể các hoạt chất Beta-carotene, Lutein, Vitamin và khoáng chất.

Dùng kèm với rau quả có múi: Cải bó xôi chứa Axit Oxalic ngăn chặn cơ thể hấp thu Sắt và Canxi. Nếu ăn sống, nên trộn chung với nước chanh hoặc uống thêm ly nước cam để tăng khả năng hấp thu các khoáng chất thiết yếu.

Cải bó xôi dùng kèm với cam

Nên dùng kèm cải bó xôi với quả có múi

3. Chế biến

Rau trộn: Trộn cải bó xôi với ½ củ hành đỏ (xắt nhỏ), 1 trái cam (gọt vỏ, tách múi), 2 muỗng hạt thông rang. Để làm sốt trộn rau, hãy trộn đều 2 muỗng mỗi loại sau: nước cam, giấm trắng, dầu ô liu, mật ong và mù tạt Dijon, cùng 1 muỗng ngò rí/rau mùi tươi xắt nhuyễn. Nêm cho vừa ăn, rồi thưởng thức.

Rau trộn cải bó xôi

Rau trộn cải bó xôi chứa nhiều Vitamin

Pesto: Thay húng quế trong sốt Pesto bằng cải bó xôi.

Pesto cải bó xôi

Pesto cải bó xôi

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Củ dền

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Quả vả

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Dừa

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Hoa hồng

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Bồ công anh

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Cà chua