Cải xoăn Kale

Cải xoăn được trồng phổ biến trong những năm gần đây do giá trị dinh dưỡng của loại rau này – giàu Beta-carotene, Vitamin C, K và Folate; là nguồn dồi dào Chlorophyll; Canxi và Sắt trong cải xoăn là loại dễ hấp thu. Các hoạt chất chống Oxy hóa và axit béo Omega-3 trong cải xoăn giúp kháng viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, ăn cải xoăn giúp cân bằng Hormone và giảm Cholesterol.

Cải xoăn lá dài Curly Kale: Lá có màu xanh đậm – hơi ngả màu xanh dương, giàu Chlorophyll và Folate.

Cải xoăn lá dài Curly Kale

Cải xoăn lá dài Curly Kale

Cải xoăn Dinosaur Kale: Chứa hoạt chất chống Oxy hóa Kaempferol và Quercetin giúp kháng sưng viêm. Loại cải này đứng đầu bảng trong họ cải xoăn về các đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Cải xoăn Dinosaur Kale

Cải xoăn Dinosaur Kale

Cải xoăn tím lá dài tím Red Curly Kale: Giàu hoạt chất hóa học tự nhiên nhóm Anthocyanin (chứa sắc tố đỏ) hơn cải xoăn lá xanh.

Cải xoăn lá dài tím Red Curly Kale

Cải xoăn lá dài tím Red Curly Kale

1. Công dụng

Giúp xương chắc khỏe: Cải xoăn giàu Canxi, Magne và Vitamin K giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Chống Oxy hóa: Cải xoăn giàu các hợp chất chống Oxy hóa – bao gồm Kaempferol và Quercetin – giúp kháng viêm và ngăn ngừa một số bệnh như đái tháo đường, viêm khớp, đột quỵ và bệnh tim.

Giảm Cholesterol: Chất xơ trong cải xoăn “bám” vào Cholesterol và đưa chúng ra khỏi máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Kích tích tiêu hóa: Vị đắng của cải giúp kích thích tiêu hóa và xoa dịu chứng tắc nghẽn phổi.

Cân bằng Hormone: Cải xoăn chứa Indole, một hợp chất tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo ADN và có tính năng kháng Oestrogen giúp ngăng ngừa các bệnh ung thư liên quan đến Oestrogen (như ung thư vú).

Chữa lành viêm loét: Nước ép cải xoăn giàu lưu huỳnh, giúp làm lành các vết viêm loét dạ dày và tá tràng.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn kèm với chanh: Cải xoăn ăn kèm với chanh hoặc các loại quả có múi khác để giúp hấp thụ Canxi và Sắt tốt hơn.

Nấu sơ: Càng hạn chế tác động của nhiệt lên rau cải, càng nhiều dưỡng chất được giữ lại. Xào, nấu sơ lá cải xoăn để không làm mất đi hoạt tính giảm Cholesterol.

3. Chế biến

Nước ép: Xay cải xoăn với gừng và nước ép táo; hoặc thử hỗn hợp nước ép cần tây, cải xoăn và nước dừa tươi.

Nước ép cải xoăn Curly Kale

Nước ép cải xoăn Curly Kale

Sốt Pesto: Thay thế lá húng quế và hạt thông trong sốt Pesto bằng 400g cải xoăn (bỏ phần cuống lá) và 300g hạt óc chó rang. Ăn kèm sốt này với súp, món hầm, mì Ý hoặc làm sốt trộn rau.

Sốt cải xoăn Kale Pesto

Sốt cải xoăn Kale Pesto

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Trà

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Mật ong

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Mật mía

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Si rô phong

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cỏ ngọt

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Bí đao