Cần tây Celery

Trong Y học phương Đông, thân và rễ cần tây được dùng để chữa trị cao huyết áp. Cần tây có tác dụng lợi tiểu và làm giảm lượng Hormone Cortisol gây Stress. Cần tây cũng giàu Vitamin nhóm B, các nguyên tố thiết yếu dạng vết, chất xơ và hợp chất Coumarin hỗ trợ tuần hoàn máu.

Thân cần tây: Nhiều nước và chất xơ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Thân cần tây

Thân và lá cần tây chứa nhiều chất xơ

Củ cần tây: Giàu Phốt pho có lợi cho hệ thần kinh, hệ bạch huyết và hệ bài tiết.

Củ cần tây

Củ cần tây giàu Phốt pho

Hạt cần tây: Giàu tinh dầu (dễ bay hơi) và các Axit béo thiết yếu.

Hạt cần tây

Hạt cần tây chứa các Axit béo thiết yếu

1. Công dụng

Giảm huyết áp: Cần tây chứa hoạt chất Coumarin giúp giảm huyết áp, cân bằng nước. Hoạt chất Phthalide có tác dụng chống đông, giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, đột quỵ và giảm lượng Hormone gây Stress.

Hỗ trợ ăn kiêng: Cần tây phần lớn chứa nước và chất xơ, cả 2 thành phần này có tác dụng kiểm soát thể trọng. Bổ sung cần tây vào bữa ăn sẽ giúp nhai chậm hơn, tạo cảm giác no.

Cung cấp Silic: Cần tây có chứa một lượng lớn Silic, cũng như Vitamin K, không chỉ có lợi cho da và tóc mà còn có ích cho khớp, xương, cơ, động mạch và các mô liên kết.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Thân cần tây: Có ít Calo và giàu chất xơ. Ngoài ra, cần tây còn có những lợi ích khác như giúp lợi tiểu và nhuận trường.

Hạt cần tây: Giàu tinh dầu (dễ bay hơi), có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng viêm và điều trị các triệu chứng kinh nguyệt. Các nghiên cứu cho thấy cần tây giúp giảm huyết áp và giảm Cholesterol “xấu” (LDL). Hạt cần tây có thể dùng như một loại gia vị hoặc pha trà uống.

3. Chế biến

Kết hợp với trái cây: Cần tây là một trong số ít loại rau có thể kết hợp với trái cây. Xắt nhỏ cần tây, trộn với trái cây để tăng thêm độ giòn cho món salad.

Salad cần tây

Salad cần tây là món ăn đậm đà hương vị

Tăng hương vị cho món ăn: Hoạt chất Phthalide trong cần tây có tác dụng làm dậy lên mùi hương tự nhiên của món ăn.

Giải cảm: Nước ép cần tây, chanh giúp xoa dịu những triệu chứng của bệnh cảm, cúm.

Nước ép cần tây

Nước ép cần tây có tác dụng chữa bệnh cảm cúm

Nước ép: Cả thân và củ cần tây đều có tác dụng loại thải độc tố, tăng cường sinh lực, tạo môi trường kiềm giúp cân  bằng nước trong cơ thể.