Đinh hương Clove

Đinh hương được sử dụng từ hàng ngàn năm qua ở Ấn Độ và Trung Hoa. Không chỉ là một loại gia vị, đây còn là một dược liệu. Y học cổ truyền Ayurveda dùng đinh hương để chữa sâu răng, hôi miệng; còn Y học cổ truyền Trung Hoa xem đinh hương có tính năng kích thích tình dục.

Cây đinh hương

Đinh hương được dùng rất nhiều trong Y học cổ truyền

1. Công dụng

Hỗ trợ tiêu hóa: Đinh hương cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích tiết ra men tiêu hóa. Đinh hương cũng có tác dụng giảm đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn. Sao đinh hương, xay thành bột, uống cùng mật ong để xoa dịu những rối loạn về tiêu hóa.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường: Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ đinh hương “bắt chước” như Insulin, giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết.

Bảo vệ xương: Chiết xuất từ đinh hương, bao gồm nhóm Phenol (như Eugenol và các dẫn xuất như Flavone, Isoflavone và Flavonoid) giúp duy trì mật độ xương và lượng khoáng xương, giữ cho xương chắc khỏe.

Tăng cường miễn dịch: Theo Y học cổ truyền Ayurveda, nụ đinh hương khô chứa những hoạt chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách tăng số lượng bạch cầu.

Chữa các bệnh răng miệng: Đinh hương có thể chữa các bệnh ở lợi như viêm lợi, nha chu. Đinh hương cũng có thể chữa đau răng nhờ vào tính năng giảm đau.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Chọn đinh hương nguyên nụ:

Đinh hương còn nguyên nụ

Nên chọn mua đinh hương còn nguyên nụ

  • Chọn mua đinh hương nguyên nụ, thay vì dạng bột vì bột sẽ nhanh chóng mất đi mùi thơm. Nên bảo quản đinh hương trong lọ thủy tinh kín, để chỗ khô ráo, mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bột đinh hương có thể bảo quản được trong 6 tháng, trong khi nụ đinh hương bảo quản được 1 năm.

3. Chế biến

Trà đinh hương: Cho 2 nụ đinh hương, 1 thanh quế nhỏ, 2 hạt Cardamom và 1 túi trà đen vào cốc nước. Đổ nước đun sôi vào, hãm từ 1-2 phút, rồi thưởng thức.

Trà đinh hương

Trà đinh hương có tác dụng kích thích men tiêu hóa

Cho vào mứt: Bột đinh hương sẽ làm dậy lên hương vị của mứt trái cây.

Bột đinh hương

Bột đinh hương sẽ làm dầy lên hương vị của mứt trái cây