Măng tươi làm sạch

Thông số sản phẩm:

1. Địa điểm trồng Măng tươi:  Tỉnh Đồng Nai

2. Phương thức trồng Măng tươi:

– Nguồn giống: Giống tre Điền Trúc có sức phát triển mạnh, cho năng suất cao, có thể đạt 100 tấn/ha, thời gian thu hoạch dài lên đến 15-20 năm.

– Cách trồng: Tre Điền Trúc thích hợp nhất là đất đồng bằng, đất xung quanh ao hồ, ven sông suối, tầng đất dày, xốp. Đặc biệt tre Điền Trúc có khả năng chịu hạn rất tốt.

+ Hố trồng có kích thước 50 cm x 50 cm x 50 cm, được đào trước 1 tháng và tưới đủ ẩm. Mỗi hố bón lót 15-20 kg phân chuồng hoai mục và 150 gr NPK

Trồng măng tươi

+ Moi đất vừa đủ để đặt cây con vào giữa. Đặt cây con vào và nén chặt xung quanh sao cho bằng mặt đất hiện hữu. Tưới nước và phủ rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm.

+ Phân bón: Từ tháng thứ 3 trở đi bón NPK 100-200 gr/hố/tháng. Từ năm thứ 2 trở đi bón NPK 300-500 gr/lần/tháng.

+ Các bệnh gây hại hay gặp là bệnh khô héo do vi khuẩn, bệnh vàng sọc, bệnh rỉ sắt, sâu hại, bọ hung, sâu cuốn lá, ruồi xanh. Tất cả các bệnh gây hại đều được phòng trừ theo đúng quy định. 

+ Từ sau năm thứ 3 trở đi, khi cây đã phát triển mạnh, bắt đầu thu hoạch măng.

 Măng tươi tại Đi chợ Online cam kết là Thực phẩm sạch, đảm bảo Vệ sinh an toàn vì được trồng theo đúng quy trình, hoàn toàn không dùng thuốc Bảo vệ thực vật. Các Bạn an tâm sử dụng nhé.  

3. Mẹo với Măng tươi:

– Kỳ diệu măng tre: Lấy phần gốc của măng tươi nấu với nước sôi và thay trà để giảm lượng Cholesterol trong máu. Đây là thực phẩm uống rất tốt cho người cao huyết áp, béo phì.

– Mẹo chế biến: Trong măng tươi có một lượng độc tố nhất định, nên khi mua măng về, hãy bổ đôi theo chiều dọc, lột bỏ lá, bỏ rễ. Sau đó, thái thành miếng nhỏ, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi luộc qua nước sôi. Khi măng sôi, cần mở nắp cho chất độc bay hơi.

– Mẹo chọn mua: Nên chọn củ măng có bắp to, vỏ màu vàng, mỏng, không có đốm, phần thịt có màu trắng nhẹ, tươi giòn.

– Mẹo bảo quản: Măng tươi nên bảo quản cả vỏ, nếu không sẽ làm mất vị ngon, giòn của măng.

4. Măng tươi hợp với thực phẩm gì ???

Măng tươi hợp với người thiếu máu, cơ thể nóng nhiệt, thiếu nước bọt, ăn không thấy ngon, táo bón, hay bị viêm nhiễm; người nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều, thân nhiệt thấp.

Người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp; người bị tiểu đường, béo phì; người bị ung thư; người bị cảm cúm, viêm họng; người nhiều đờm, đờm có màu vàng; người bị chướng bụng, phù nề; người tiểu tiện khó khăn nên ăn măng tươi.

– Măng tươi + Thịt gà => Tốt cho dạ dày

Ăn thịt gà chung với măng tươi sẽ làm ấm dạ dày, bồi bổ khí huyết. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một món ăn ít béo, ít đường và có nhiều chất xơ, rất thích hợp cho người thừa cân.

– Măng tươi + Thịt bồ câu => Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong măng tươi sẽ giúp đẩy nhanh quá trình vận động của hệ tiêu hóa. Trong khi đó, thịt bồ câu lại chứa nhiều đạm, ít chất béo. Kết hợp hai thứ này với nhau sẽ được món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

– Măng tươi + Thịt heo => Giúp giảm đường huyết

Thịt heo với măng tươi là hai loại thực phẩm thích hợp dành cho người bị tiểu đường, có khả năng giúp giảm đường huyết. Những người có đường huyết cao nên thường xuyên kết hợp hai thứ này với nhau để chế biến món ăn, sẽ rất tốt cho sức khỏe.

– Măng tươi + Cật heo => Bổ cho thận

Măng tươi vốn giàu chất xơ, còn cật heo tốt cho thận. Kết hợp hai thứ này với nhau sẽ rất có ích cho sức khỏe. Những người có thận yếu nên dùng món này thường xuyên.

– Măng tươi + Cá diếc => Giúp cơ thể dẻo dai, mạnh khỏe hơn

Kết hợp cá diếc với măng tươi sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng dồi dào. Đây là món ăn vô cùng có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em bị sởi, phát ban, thủy đậu,…

– Măng tươi + Bào ngư => Quân bình dinh dưỡng

Măng tươi là thức ăn vô cùng tốt cho sức khỏe, còn bào ngư là sản vật của biển cả. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng cân bằng và toàn diện, đặc biệt dễ hấp thu.

– Măng tươi + Hải sâm => Hạ hỏa, chữa táo bón

Ăn măng tươi với hải sâm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, không chỉ giúp thanh nhiệt, chữa táo bón mà còn bổ máu. Đây là món ăn phù hợp cho mọi người, nhất là phái đẹp và người lớn tuổi.

5. Măng tươi kỵ với thực phẩm gì ???

Măng tươi kỵ với người bị suy nhược, dễ đau yếu khi thời tiết bất ổn.

Người bị viêm loét đường tiêu hóa nặng; người bị giãn tĩnh mạch thực quản; người bị chảy máu đường tiêu hóa (nôn và đại tiện ra máu); người bị sỏi đường tiết niệu; người dạ dày yếu, tiêu chảy; người bị đau nhức trong cơ thể không nên ăn măng tươi.

– Măng tươi + Gan động vật => Giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn

Trong măng tươi có khá nhiều chất có hoạt tính sinh học, dùng chung với gan động vật sẽ phá hủy hàm lượng Vitamin A có trong gan, làm giản giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Vì vậy, không nên kết hợp hai thứ này trong bữa ăn.

– Măng tươi + Đường nâu => Ảnh hưởng tới sức khỏe

Axit amin tên là lysine có trong măng tươi nếu chế biến chung với đường nâu sẽ hình thành phản ứng hóa học, tạo ra hợp chất không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, đừng kết hợp hai thứ này khi chế biến thức ăn.

– Măng tươi + Quả sơn trà => Giảm lượng Vitamin C có trong thực phẩm

Quả sơn trà vốn chứa nhiều Vitamin C, nhưng một số enzym có trong măng tươi lại tiêu hủy chúng. Sự kết hợp này làm giảm lượng Vitamin C có trong thực phẩm, khiến thức ăn bị suy giảm giá trị dinh dưỡng.

Các bạn tham khảo để sử dụng măng tươi thật hợp lý nhé.

Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dichoonline.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 | dichoonline.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status