Nghệ Turmeric

Được xem là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nghệ là thành phần chính trong hầu hết các loại cà ri, có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc bột. Thành phần chính có lợi cho sức khỏe là hoạt chất Curcumin, có tác dụng chống Oxy hóa và kháng sưng viêm hữu hiệu, giúp ngăn chặn ảnh hưởng của các gốc tự do, điều trị viêm khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chữa trị bệnh đái tháo đường và cả những bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Củ: Chứa hoạt chất Curcumin tạo màu sắc vàng tươi, có tác dụng kháng sưng viêm và chống Oxy hóa.

Củ nghệ

Củ nghệ chứa nhiều Curcumin

Lá: Cũng chứa Curcumin, một số Vitamin và khoáng chất ở dạng vết. Lá có mùi hương ít hăng hơn củ và được dùng làm trà thảo dược.

Lá nghệ

Lá nghệ được dùng làm trà thảo dược

1. Công dụng

Kháng sưng viêm: Nghệ chứa tinh dầu (dễ bay hơi) có đặc tính kháng sưng viêm, quan trọng nhất đó là hoạt chất Curcumin, tạo nên màu sắc vàng tươi cho nghệ. Hoạt chất Curcumin có dược tính tương tự như các loại thuốc Hydrocortisone và Phenylbutazone, được dùng để giảm viêm thấp khớp, sưng viêm đường ruột, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, phòng tránh các bệnh tim mạch, đột quỵ do các mảng bám trên thành động mạch gây ra.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Hoạt chất Curcumin giúp hạn chế hình thành Protein Amyloid-B trong não. Amyloid-B gây tổn thương (Oxy hóa) và sưng viêm não, là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Các chất chống Oxy hóa trong nghệ giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương.

Ngăn ngừa ung thư: Các nghiên cứu cho thấy Curcumin có tác dụng dừng quá trình tăng trưởng và di căn của các tế bào ung thư.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Củ nghệ: Củ nghệ tươi được dùng để thay thế gừng trong hầu hết các món ăn. Bột nghệ là thành phần chính trong hầu hết các loại cà ri Ấn.

Lá nghệ: Được dùng để tạo hương vị cho các món ăn hoặc gói thực phẩm trong quá trình nấu nướng.

Xào nấu với dầu: Hoạt chất Curcumin được hấp thu tốt hơn khi kết hợp với dầu, như dầu dừa, dầu ô liu, ghee và bơ. Ngoài ra, việc gia nhiệt nhẹ cũng làm tăng thêm hiệu quả hấp thu.

3. Chế biến

Thức uống chống Oxy hóa: Khuấy 1 muỗng bột nghệ với sữa ấm, uống để chữa trị đau khớp hoặc bệnh chàm bội nhiễm (Eczema).

Nước uống bột nghệ

Nước uống bột nghệ có tác dụng chữa đau xương khớp

Cơm trộn: Để món cơm gạo lứt thêm hấp dẫn, hãy trộn cơm với hạt điều, nho khô và chút gia vị (nghệ, hạt Cumin và hạt ngò rang).

Cơm gạo lứt trộn nghệ

Cơm gạo lứt trộn nghệ là món ăn vô cùng hấp dẫn