Ớt Chili

Tinh dầu ớt, nhất là hoạt chất Capsaicin, có đặc tính cay, nồng và có tác dụng kháng sưng viêm, chống Oxy hóa. Hoạt chất này cũng giúp giảm Cholesterol, cân bằng đường huyết và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, Capsaicin cũng có tác dụng loại thải độc tố trong cơ thể.

Ớt Jalapeno: Dịu, nhẹ.

Ớt Jalapeno

Ớt Jalapeno

Ớt Piri Piri: Cay.

Ớt Piri Piri

Ớt Piri Piri

Ớt Scotch Bonnet: Rất cay.

Ớt Scotch Bonnet

Ớt Scotch Bonnet

Ớt tươi: Một số giống ớt có vị rất cay, cay hơn nhiều so với những giống khác.

Ớt tươi

Ớt tươi

Ớt khô: Hạt và phần thịt ớt khô được sử dụng làm gia vị. Hạt ớt có hàm lượng hoạt chất Capsaicin cao nhất.

Ớt khô

Ớt khô

Ớt bột: Là hỗn hợp các loại ớt khô được xay nghiền thành một loại gia vị cay, nồng.

Ớt bột

Ớt bột

1. Công dụng

Loại thải độc tố: Tính chất cay của Capsaicin giúp loại thải độc chất qua mồ hôi.

Làm thông thoáng động mạch: Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất Capsaicin giúp giảm Cholesterol “xấu” (LDL) ở những người béo phì.

Kiểm soát thể trọng: Ớt được sử dụng làm gia vị, kích thích tiêu hóa, giảm cơn đói và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Làm thông thoáng đường hô hấp: Ớt làm cho cơ thể tăng tiết chất nhầy ở phổi và mũi.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường: Có bằng chứng cho thấy ớt giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Càng cay càng tốt: Đối với những bữa ăn “nồng nàn” gia vị, hãy sử dụng loại ớt cay nhất (nếu có thể) để thu nhận tối đa lợi ích từ Capsaicin có trong ớt.

Hạt khô: Hầu hết mọi người đều có thói quen bỏ hạt, nhưng hạt mới chứa nhiều hoạt chất Capsaicin nhất. Phơi khô hạt ớt, trộn với các loại gia vị (như muối, tỏi), xay thành bột, dùng để rắc lên món ăn.

Hạt ớt khô

Hạt ớt khô chứa nhiều hoạt chất Capsaicin

Kiểm soát độ cay: Độ cay của ớt rất đa dạng. Nếu muốn kiểm soát vị cay của ớt trong món ăn, hãy sử dụng ớt khô hoặc ớt bột thay vì ớt tươi trong khi vẫn đảm bảo giàu Capsaicin.

3. Chế biến

Giải cảm: Thêm ớt và tỏi vào canh, súp, cháo để tăng tác dụng giải cảm, chữa trị viêm xoang và viêm phế quản.

Món ăn thêm ớt

 Món ăn thêm ớt sẽ tăng thêm sự hấp dẫn

Tăng dược tính cho món ăn: Thêm ớt tươi hoặc ớt bột vào rau trộn, nước chấm để tăng thêm khẩu vị.

Các món nước chấm

 Các món nước chấm Việt Nam không thể thiếu ớt

Chọn ớt tươi: Chọn ớt có màu sắc tươi, đậm, căng bóng và săn chắc. Mua đủ dùng vì ớt dễ bị héo.