Quả mận Plum

Mận có đặc tính chống Oxy hóa và giải độc, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể và chứa các chất khoáng như Crôm, Kali, Selen và một số khoáng chất khác. Ngoài ra, mận còn chứa Vitamin C và Beta-carotene. Mận khô được xem là bài thuốc dân gian để chữa trị chứng táo bón.

Mận tím: Vỏ có màu tím sậm, thịt quả có màu đỏ, giàu các hợp chất chống Oxy hóa Anthocyanin hơn các loại khác.

Mận tím

Mận tím

Mận Victoria: Các hợp chất chống Oxy hóa trong loại quả này giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Mận Victoria

Mận Victoria

Mận Greengage: Giống như các loại mận khác, mận xanh giàu chất xơ, Kali và Beta-carotene.

Mận Greengage

Mận Greengage

Mận tía Damson: Kích thích sự thèm ăn và hệ tiêu hóa.

Mận Damson

Mận Damson

Mận khô: Giúp chữa trị táo bón.

Mận khô

Mận khô

1. Công dụng

Bảo vệ mắt: Các hợp chất chống Oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do lão hóa (nguyên nhân chính gây mất thị lực).

Giảm nhẹ chứng táo bón: Mận giàu chất xơ (đặc biệt là Pectin), Fructose và lưu huỳnh, giúp chuyển thức ăn qua ruột dễ dàng. Chất xơ có trong mận, cùng với Sorbitol và Isatin, có tác dụng nhuận trường.

Khử độc: Tăng cường khả năng giải độc và cải thiện chức năng gan, cũng như cải thiện chức năng của các cơ quan khác. Đặc tính khử độc còn giúp cải thiện sức khỏe của da.

Kích thích trao đổi chất: Chứa các hợp chất, khoáng chất có lợi như Canxi, Kali, Magne và hợp chất chống Oxy hóa Beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp, đường huyết và cân bằng nước trong cơ thể.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Quả khô: Ăn mận khô là một cách hay để thu nhận lợi ích từ mận quanh năm. Mận chứa cả 2 loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) giúp điều hòa đường ruột và cân bằng đường huyết.

Ăn cả vỏ: Các hợp chất chống Oxy hóa tập trung hầu hết ở vỏ mận.

3. Chế biến

Mận đút lò: Cắt đôi quả mận (bỏ hột), nướng với nhiệt độ 180oC cho đến khi quả mận héo lại. Có thể dùng ngay, hoặc rưới lên chút mật ong hay sữa chua (nếu muốn).

Mận đút lò

Mận đút lò

Rau trộn: Thêm một ít mận hoặc hạt dẻ xắt nhỏ vào món rau trộn. Rưới một ít dầu ô liu và giấm hoa quả (như việt quất hoặc mâm xôi).

Salad mận

Salad mận

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Mướp đắng

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Chà là

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Đậu bắp

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cải bó xôi

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Xà lách xoong

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Cần tây