Quả mộc qua Quince

Mộc qua là loại quả có nguồn gốc từ vùng Trung Đông, làm mạnh hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nước ép mộc qua được dùng để điều trị tiêu chảy, vệ sinh miệng (nước súc miệng), giữ cho nứu khỏe và chữa trị viêm, loét miệng. Khi chín, quả có vị rất chua và mềm (dễ giập) nhưng khi được nấu chín lại có mùi thơm và giàu dinh dưỡng.

Lá mộc qua: Cả lá và quả đều chứa các hợp chất có tính năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Lá mộc qua

Lá mộc qua

Hạt mộc qua: Theo Y học cổ truyền Trung Đông, chất sền sệt (nước sắc lại khi đun hạt quả mộc qua) có tác dụng chữa trị ho và đau họng.

Hạt mộc qua

Hạt mộc qua

Quả mộc qua: Nước ép quả được dùng để chữa trị tiêu chảy, làm sạch miệng, giữ cho nứu khỏe và chữa viêm, loét miệng.

Quả mộc qua

Quả mộc qua

1. Công dụng

Xoa dịu dạ dày: Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và có tính lợi tiểu nhẹ.

Chống ung thư: Các nghiên cứu cho thấy lá và quả chứa các hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết và thận.

Đào thải các gốc tự do: Mộc qua giàu các Vitamin A, C, E chống Oxy hóa và các hoạt chất hóa học tự nhiên độc đáo. Các hoạt chất này có tính năng đào thải mạnh các gốc tự do – “thủ phạm” gây ra nhiều chứng bệnh như bệnh tim, đái tháo đường, chứng sưng viêm và ung thư.

Tăng cường sức khỏe tim: Mộc qua dồi dào Kali, giúp điều hòa nhịp tim và đào thải nước ra khỏi cơ thể. Chất xơ và các hợp chất chống Oxy hóa trong quả góp phần tăng cường sức khỏe động mạch và tái tạo thành động mạch.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn theo mùa: Từ tháng 9 đến tháng 11, tìm mua những quả to, săn chắc, vỏ vàng tươi. Không giống với các loại quả cứng khác, mộc qua dễ bị giập và thối rữa, vì vậy không thể bảo quản trong thời gian dài.

Ngâm quả trong nước: Quả ngâm trong nước nóng sẽ tạo ra loại nước uống có tác dụng tăng cường miễn dịch và chữa trị các triệu chứng viêm da dị ứng.

Mộc qua ngâm

Mộc qua ngâm

3. Chế biến

Dùng kèm với táo: Cho một ít mộc qua vào nước sốt táo hoặc bánh táo nướng để tăng thêm độ xốp và hương vị.

Tạo ngọt cho trà: Thêm 1 muỗng mứt mộc qua vào trà xanh để tạo ngọt, tăng hương vị và bổ sung thêm hoạt tính chống Oxy hóa.

Trà mứt mộc qua

Trà kết hợp với mứt mộc qua

Làm mứt: Mộc qua giàu Pectin nên có thể được bảo quản dưới dạng mứt.

Mứt mộc qua

Mứt mộc qua có thể bảo quản được rất lâu