Quả nho Grape

Từ hàng ngàn năm trước, các bộ phận của nho, kể cả nhựa cây đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nho, có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, chứa đa dạng các hợp chất chống Oxy hóa, đặc biệt là phức hợp Oligomeric Proanthocyanidin (OPCs) giúp sáng da, phòng chống bệnh tim và các tổn thương do gốc tự do gây ra. OPCs đặc biệt tập trung hầu hết trong hạt nho.

Nho đỏ: Hoạt chất chống Oxy hóa Anthocyanin tập trung nhiều nhất ở nho đỏ và đen, với đặc tính bảo vệ tim và phòng chống ung thư.

Nho đỏ

Nho đỏ

Nho xanh: Các hoạt chất nhóm Flavonoid, như Catechin, có tính năng tương tự như ca cao.

Nho xanh

Nho xanh

Lá nho: Giàu các hoạt chất chống Oxy hóa Polyphenol, Beta-carotene và Vitamin K; dùng để chữa trị chứng đau và sưng viêm.

Lá nho

Lá nho

Nho khô: Nho khô có tác dụng như một Prebiotic, giúp gia tăng các lợi khuẩn đường ruột.

Nho khô

Nho khô

1. Công dụng

Phòng chống ung thư: Hàm lượng cao các hoạt chất chống Oxy hóa nhóm Flavonoid (Anthocyanin, Stilbene) và nhiều hợp chất chống Oxy hóa khác, tập trung hầu hết trong vỏ nho, được xem là có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt do gốc tự do gây ra. Chất xơ có trong nho giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Đặc biệt, hạt nho chứa một lượng lớn hoạt chất chống Oxy hóa Resveratrol giúp phòng chống ung thư và chống lão hóa.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nho chứa các hoạt chất chống Oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho cũng giàu hoạt chất Resveratrol giúp bảo vệ tim.

Giải độc & cân bằng nước trong cơ thể: Nho chứa dồi dào Kali và rất ít Natri, giúp đào thải lượng nước dư thừa và độc chất ra khỏi cơ thể.

Giảm đường huyết: Nho chứa Carbohydrate chậm phân giải, giúp kiểm soát đường huyết. Các chất chống Oxy hóa và chất xơ giúp giảm các mối nguy hại do quá trình trao đổi chất gây ra (nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường và bệnh tim).

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn hạt nho: Chọn loại nho có hạt và nhai luôn cả hạt vì hạt nho tập trung nhiều hợp chất chống lão hóa OPCs, Vitamin E và Axit Linolenic.

Hạt nho

Hạt nho chứa nhiều hợp chất chống lão hóa OPCs

Nho khô: Khi nho để khô, đường Fructose được chuyển hóa thành chất xơ hòa tan Fructan. Hoạt chất này có vai trò hấp thu và đào thải Cholesterol ra khỏi máu, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột.

3. Chế biến

Cơm trộn / Rau trộn: Nho khô sẽ làm tăng thêm hương vị và dưỡng chất trong món cơm trộn, trong khi nho tươi tăng thêm vị ngọt mát cho món rau trộn.

Rau trộn nho tươi

Rau trộn nho tươi

Đông lạnh: Nho đông lạnh cũng giàu dinh dưỡng như quả tươi.