Dưa leo

Thông số sản phẩm:

1. Địa điểm trồng Dưa leo:  Huyện Củ Chi

2. Phương thức trồng Dưa leo:

– Nguồn giống: Giống dưa leo xanh tăng trưởng khá, cho trái rất sớm, trái to trung bình, vỏ xanh trung bình, cho năng suất 20-40 tấn/ha. Hiện nay, giống này được nhập về từ Công ty Giống Cây Trồng Miền Nam.

– Cách trồng: Được trồng trong những nhà vườn theo tiêu chuẩn VietGap

+ Làm đất kỹ, đất mặt phải cày cuốc sâu, lên líp cao 20-25 cm để tránh trường hợp bị ngập nước

+ Giàn lưới được làm ngay sau khi trồng để khi có tua, cây có thể bám lên

Nhà vườn trồng dưa leo

+ Phân bón: 1.000 m2 cần 1.000-1.500 kg phân chuồng, 100 kg vôi, 50 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401V, 2 kg HVP Organic, 20-30 kg Urea, 20-25 kg Kali, 30-40 kg Super Lân, 30-35 kg DAP, 20-25 kg NPK. 

+ Các bệnh gây hại: Sâu xám, dế; sâu vẽ bùa; bọ trĩ; sâu xanh ăn lá; bệnh Virut (bọ trĩ, phấn trắng, rầy mềm); bệnh do nấm (bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng, bệnh héo vàng). Tất cả các bệnh gây hại đều được phòng trừ theo đúng quy định. Trước khi thu hoạch 1 tuần, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học mà chỉ sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

+ Sau 30-35 ngày bắt đầu tiến hành thu hoạch trái.

 Dưa leo tại Đi chợ Online cam kết là Thực phẩm sạch, đảm bảo Vệ sinh an toàn vì được trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap, không sử dụng hóa chất tràn lan. Các bạn hoàn toàn an tâm sử dụng, kể cả khi ăn sống nhé.  

3. Mẹo với Dưa leo:

– Mẹo chọn mua: Dưa leo quả dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa đặc ruột, ăn sẽ giòn và ngon hơn loại quả ngắn, tròn. Tránh mua những quả dưa ở giữa phình to, còn hai đầu nhọn, nhỏ; bởi vì đây thường là quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước.

– Mẹo bảo quản: Để bảo quản dưa leo, nên rửa sạch rồi dùng màng thực phẩm bao kín lại, sau đó đem cất vào ngăn mát tủ lạnh.

4. Dưa leo hợp với thực phẩm gì ???

Dưa leo là loại thực phẩm ít đạm và chất béo.

Dưa leo hợp với người có thân nhiệt cao, người nóng nhiệt, thể tạng nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều, dễ bị thiếu máu, thiếu nước bọt, ăn không thấy ngon, táo bón, hay bị viêm nhiễm.

Người bị cao huyết áp, có mỡ máu cao; người bị xơ vữa động mạch; người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cũng nên dùng nhiều dưa leo.

– Dưa leo + Nấm mèo => Giảm Cholesterol trong máu

Dưa leo kết hợp với nấm mèo không chỉ giúp bổ máu, bồi bổ các cơ quan trong cơ thể, cân bằng dinh dưỡng mà còn có tác dụng giảm béo. Món ăn này có thể dùng làm thực phẩm dành cho người béo phì.

– Dưa leo + Tỏi => Giảm béo, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Kết hợp dưa leo với tỏi, ngoài việc giảm Cholesterol còn giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp giảm béo. Đây là thực phẩm mà người bị tiểu đường, người mỡ máu cao, người mắc bệnh tim mạch, tuần hoàn máu não, người béo phì,… nên sử dụng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tỏi, vì nếu ăn nhiều sẽ tán khí hại sức khỏe.

– Dưa leo + Đậu hũ => Giảm đau, chữa tiêu chảy

Đậu hũ vào dưa leo đều chứa một lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Kết hợp chúng với nhau vừa có thể thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, chữa phù nề, lại có thể giảm đau, chữa tiêu chảy. Món ăn làm từ 2 loại thực phẩm này rất phù hợp với những người bị cao huyết áp, ung thư, béo phì, phù nề, sưng đau cổ họng, khát nước…

– Dưa leo + Thịt heo => Thanh nhiệt, chữa táo bón

Kết hợp thịt heo với dưa leo không những có thể thanh nhiệt giải độc mà còn có thể chữa táo bón. Đây là món ăn hỗ trợ trị liệu hiệu quả dành cho những người bị chứng âm hư hỏa vượng (táo bón, dễ bị nóng cổ, khó ngủ, đau đầu, chân lạnh, dễ bị huyết áp cao và tai biến), khát nước, tiểu nhiều, người hay ho khan, người suy nhược cơ thể và những người táo bón.

– Dưa leo + Tôm tươi => Bổ thận, giúp cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái

Tôm và dưa leo đều dồi dào dinh dưỡng, kết hợp chúng với nhau có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và có công dụng bổ thận. Đây là món ăn vô cùng có lợi cho những người bị chứng khát nước tiểu nhiều, sưng đau cổ họng, đau thắt lưng và tê chân tay.

– Dưa leo + Cá chép => Tốt cho người cao huyết áp, béo phì và thai phụ

Kết hợp cá chép và dưa leo sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng dồi dào, giảm Cholesterol và tăng cảm giác thèm ăn. Không những thế, món này còn lợi tiểu, chữa phù nề, tốt cho thai nhi và giúp điều tiết sữa cho người mẹ. Đây là món ăn phù hợp cho những người bị chứng phù nề, cao huyết áp, có mỡ trong máu, béo phì và phụ nữ mang thai.

– Dưa leo + Cá đối => Tốt cho dạ dày

 Dưa leo có công hiệu làm giảm béo nhất định. Cá đối có hàm lượng đạm dồi dào và nhiều loại Vitamin cũng như Axit amin. Ăn hai thứ này chung với nhau rất có lợi cho dạ dày.

– Dưa leo + Hoa kim châm => Làm sảng khoái đầu óc

Trong hoa kim châm có chứa Photpholipid, chất có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng não bộ. Đây là thức ăn thích hợp dành cho những người bị mất khả năng tập trung và có trí nhớ kém, bị tắc mạch máu não. Ăn hoa kim châm chung với dưa leo sẽ giúp cho đầu óc minh mẫn hơn.

– Dưa leo + Khoai tây => Tốt cho sức khỏe

Khoai tây có công dụng làm khỏe dạ dày, chữa viêm, giải độc và giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, khoai tây còn có hàm lượng tinh bột và chất xơ vô cùng dồi dào, nếu kết hợp với axit có trong dưa leo sẽ chuyển hóa một phần thức ăn thành chất béo. Cho nên, ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe.

5. Dưa leo kỵ với thực phẩm gì ???

Người mắc các chứng dạ dày yếu, bị đau bụng tiêu chảy; người bị ho vì nhiễm lạnh, người mắc bệnh về gan nên hạn chế ăn dưa leo.

– Dưa leo + Cà chua => Giảm lượng dinh dưỡng có trong thức ăn

Cà chua vốn chứa nhiều Vitamin C, còn dưa leo lại chứa enzim có khả năng làm phân giải Vitamin C. Nếu dùng chung hai thứ này thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn, cản trở việc hấp thụ Vitamin C, rất có hại cho sức khỏe.

– Dưa leo + Đậu phộng => Cản trở chức năng tiêu hóa của cơ thể

Dưa leo có vị ngọt tính hàn, đậu phộng lại nhiều dầu. Thông thường, nếu ăn thức ăn có tính hàn gặp thức ăn nhiều dầu sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó có thể dẫn đến chứng tiêu chảy. Vì thế, không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.

– Dưa leo + Bông cải trắng => Phá hoại thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn

Bông cải chứa rất nhiều Vitamin C, nếu ăn chung với dưa leo thì nguồn dinh dưỡng đó sẽ bị thất thoát khá nhiều vì dưa leo vốn chứa enzim phân giải Vitamin C.

Các bạn tham khảo để sử dụng dưa leo thật hợp lý nha.

Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dichoonline.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | dichoonline.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status