Khổ qua

Thông số sản phẩm:

1. Địa điểm trồng Khổ qua:  Huyện Củ Chi

2. Phương thức trồng Khổ qua:

– Nguồn giống: Giống trái nhỏ do Công ty Giống Cây Trồng Miền Nam chọn lọc từ giống địa phương. Giống cho trái rất sớm, bắt đầu thu hoạch khoảng 30-40 ngày kể từ khi gieo trồng, trái dài 15-16 cm, thon hai đầu, không vai, màu xanh trung bình, gai dọc liền và nổi rõ, thịt trái dầy, ít đắng, thích hợp thị hiếu người tiêu dùng thành phố. Năng suất trung bình 15-20 tấn/ha.

– Cách trồng: Được trồng trong những nhà vườn theo tiêu chuẩn VietGap

+ Làm đất kỹ, đất mặt phải cày cuốc sâu, lên líp cao 20-25 cm để tránh trường hợp bị ngập nước.

+ Giàn được làm ngay sau khi trồng để khi có tua, cây có thể bám lên, giàn cao > 2m.

+ Dùng màng phủ: Mục đích để ngăn ngừa cỏ dại, hạn chế côn trùng và bệnh gây hại, giữ phân bón, điều hòa độ ẩm.

Nhà vườn trồng khổ qua

+ Phân bón: 1.000 m2 cần 1.000 kg phân hữu cơ, 95 kg hỗn hợp 16-16-8, 5 kg KCl, 5 kg Calcium Nitrat, 50 kg vôi bột.

+ Các bệnh gây hại: Ruồi đục trái, bọ trĩ, rầy lửa, rệp dưa, sâu ăn lá, bệnh đốm trắng, bệnh thán thư do nấm. Tất cả các bệnh gây hại đều được phòng trừ theo đúng quy định. Trước khi thu hoạch 1 tuần, tuyệt đối không dùng thuốc hóa học mà chỉ sử dụng thuốc thảo mộc, vi sinh.

+ Sau khi gieo trồng 30-40 ngày, bắt đầu thu hoạch trái

 Khổ qua tại Đi chợ Online cam kết là Thực phẩm sạch, đảm bảo Vệ sinh an toàn vì được trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGap. Các bạn hoàn toàn an tâm sử dụng nhé.  

3. Mẹo với Khổ qua:

Bột khổ qua – thực phẩm giảm béo tự nhiên thuần khiết: Những năm gần đây, bột khổ qua được xem là một loại thực phẩm giảm béo tự nhiên và thuần khiết, không gây tác dụng phụ, hơn nữa còn giúp làm đẹp da. Vì thế, sản phẩm này ngày càng được nhiều người chuộng làm đẹp yêu thích. Bột khổ qua có hai loại: Bột màu trắng và bột màu xanh. Màu xanh chính là loại được dùng để giảm béo.

– Mẹo chế biến: Vì khổ qua có lớp vỏ lồi lõm nên rất dễ tồn đọng bụi bặm và chất bẩn. Do đó cần phải rửa cần thận trước khi chế biến, có thể ngâm trước trong nước muối một lúc. Khi nấu khổ qua, đừng chế biến quá lâu với nhiệt độ cao vì cách nấu này sẽ làm mất đi thành phần ding dưỡng của khổ qua

– Mẹo chọn mua: Nên chọn mua những quả chắc nặng, vỏ đàn hồi, các nốt sần to và sít nhau. Nốt sần càng to, quả sẽ càng ngon. Nếu thấy lớp vỏ khổ qua bắt đầu chuyển sang màu vàng thì không nên chọn mua vì đó thường là những quả đã lưu trữ và để tồn kho khá lâu.

– Mẹo bảo quản: Khổ qua không thể để được lâu. Trong điều kiện tốt nhất (dùng hai lớp giấy bọc lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh) cũng chỉ để được từ 2 đến 3 ngày mà thôi.

4. Khổ qua hợp với thực phẩm gì ???

Khổ qua có hàm lượng chất đạm và chất béo thấp, có tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, làm sáng mắt, tăng cường khí lực và giải khát.

Hợp với người thiếu máu, cơ thể nóng nhiệt, thiếu nước bọt, ăn không thấy ngon, táo bón, hay bị viêm nhiễm; người nặng nề, cơ thể ứ trệ, máu lưu thông không đều.

Người bị tiểu đường, bị kiết lỵ nặng, người bị ung thư, người bị say nắng trúng gió nên dùng khổ qua

– Khổ qua + Lựu => Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

Khổ qua và lựu đều chứa khá nhiều dinh dưỡng. Đây là món ăn thích hợp cho người tiểu đường và người bị suy nhược cơ thể.

– Khổ qua + Thịt heo => Thanh nhiệt giải độc

Món ăn kết hợp khổ qua và thịt heo không chỉ giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, mà còn có tác dụng làm sáng mắt, tốt cho dạ dày và thận. Đây là món ăn rất có lợi cho người hay bị khát nước, nóng sốt trong người, bị nhiệt, viêm kết mạc mắt,…

– Khổ qua + Trứng gà => Cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện

Trứng gà vốn dồi dào dinh dưỡng, kết hợp với khổ qua sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng toàn diện. Có thể nói, trứng gà và khổ qua là một sự kết hợp rất tinh tế trong ẩm thực.

– Khổ qua + Cà rốt => Giúp làm đẹp da

Khổ qua có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là Vitamin C. Nếu ăn thường xuyên có thể giúp làm đẹp da. Trong khi đó, cà rốt chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C. Kết hợp hai thứ với nhau có thể giúp cải thiện làn da thô ráp.

– Khổ qua + Cà tím => Tốt cho người bị bệnh tim mạch

Cà tím và khổ qua đều là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Ăn chung hai thứ này với nhau sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Những người mắc bệnh về tim mạch nên ăn món này thường xuyên.

– Khổ qua + Trứng cút => Giảm đường huyết

Khổ qua được giới Y học gọi là “insulin thực vật”, có thể giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa gluxit, giúp giảm đường huyết. Theo Đông Y, trứng cút là loại thực phẩm rất tốt cho trí não và sức khỏe, có thể làm giảm chất béo, giảm huyết áp, làm đẹp da. Chế biến kết hợp hai thực phẩm này sẽ được món ăn rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với người bị bệnh tiểu đường.

5. Khổ qua kỵ với thực phẩm gì ???

Khổ qua kỵ với người hay bị lạnh tay lạnh chân hoặc tê tay tê chân, gặp thời tiết lạnh dễ bị ho, tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng.

Người yếu ớt, sợ lạnh; người có lá lách suy yếu; người hay bị tức ngực và phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn khổ qua.

– Khổ qua + Gan động vật => Tiêu hao Vitamin C

Khổ qua chứa nhiều Vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu ăn chung với gan động vật, Vitamin C sẽ bị chất sắt và đồng trong gan tiêu hao đáng kể.

– Khổ qua + Đậu hũ => Giảm giá trị dinh dưỡng trong thức ăn

Khổ qua có chứa axit oxalic, rất dễ phản ứng với Canxi có trong đậu hũ. Điều này không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn có thể hình thành sỏi thận, có hại cho sức khỏe.

Các bạn tham khảo để sử dụng khổ qua thật hợp lý nhé.

Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dichoonline.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | dichoonline.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status