Bí ngòi Courgettes

Bí ngòi chứa nhiều nước, calo thấp và là thực phẩm lý tưởng giúp thanh lọc cơ thể, có khả năng giảm nhẹ các chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới. Hàm lượng Vitamin C và Kali trong bí ngòi cao hơn các loại bí khác. Loại quả này cũng chứa Beta-carotene, Phốt pho và Folate.

Bí ngòi xanh: Các chất dinh dưỡng như Folate, Vitamin C tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài.

Bí ngòi xanh

Bí ngòi xanh

Bí ngòi vàng: Giàu chất chống Oxy hóa nhóm Carotene như Lutein và Zeaxanthin.

Bí ngòi vàng

Bí ngòi vàng

Hoa bí: Hoa có thể ăn được, giàu Folate va Kali.

Hoa bí

Hoa bí giàu Folate và Kali

1. Công dụng

Lợi tiểu & nhuận trường: Các hoạt chất tự nhiên trong bí ngòi giúp điều hòa đường ruột và cân bằng nước trong cơ thể. Các hoạt chất này cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Giảm Cholesterol: Hỗn hợp chất xơ, Vitamin C và Beta-carotene trong bí ngòi giúp điều hòa đường huyết.

Bảo vệ tim: Bí ngòi chứa Magne, một loại khoáng chất được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bí ngòi cũng chứa Folate, hoạt chất có tác dụng phân hủy Homocysteine – tác nhân làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Cân bằng trao đổi chất: Hấp thụ Mangan từ bí ngòi giúp cơ thể chuyển hóa Protein, Carbohydrate và tiêu hóa chất béo, góp phần vào việc sản sinh Hormone sinh dục, giảm huyết áp.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn cả quả: Từ vỏ đến hạt của bí ngòi đều có thể ăn được. Là loại thực phẩm có tính làm dịu và giảm đau, bí ngòi rất hữu ích trong việc làm dịu cho tuyến thượng thận làm việc “quá sức” và những căng thẳng thần kinh. Bí ngòi không thể bảo quản lâu, cần sử dụng ngay khi quả còn tươi.

Ăn cả vỏ: Lớp vỏ ngoài tập trung các dưỡng chất quan trọng, bao gồm Lutein và Zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe mắt.

Nước ép: Nước ép bí ngòi giàu khoáng chất và dễ hấp thu. Uống nước ép là cách giúp cơ thể hấp thu khoáng chất nhanh nhất.

Nước ép bí ngòi

Nước ép bí ngòi giàu khoáng chất và dễ hấp thu

3. Chế biến

Ăn sống: Sử dụng bí ngòi cho các món rau trộn; hoặc chấm ăn cùng những loại sốt đặc biệt.

Bí ngòi có thể ăn sống

Bí ngòi có thể ăn sống và ăn cả vỏ

Bí nhồi: Cắt dọc quả bí, khoét bỏ hạt, nhồi vào trong đó hỗn hợp ngũ cốc, đậu và/hoặc rau củ. Nướng bí ở nhiệt độ trung bình cho đến khi mềm. Hoặc cũng có thể cắt bí ngòi thành từng khanh, nhồi thịt và hấp chín; đây là món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bí ngòi nhồi thịt

Bí ngòi nhồi thịt là món ăn rất hấp dẫn.

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của A-ti-sô

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Quả Nho

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Kê

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cải lông

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Sữa chua

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Cà tím