Chất cồn

Là một hợp chất hữu cơ có chứa Carbon, Hydro, Oxy và trong thành phần có gốc OH gắn trên Carbon. Vì bản chất chất cồn là chất hữu cơ nên có thể bị oxy hóa để sinh năng lượng. Mỗi gam chất cồn cung cấp 7 kcalo. Các thực phẩm và nước uống có chứa chất cồn vẫn có thể cung cấp cho cơ thể một số năng lượng đáng kể.

Hàm lượng chất cồn trong dung dịch thức uống có cồn được tính bằng độ cồn hay còn gọi là độ rượu. Độ rượu là 100 độ tương đương với hàm lượng chất cồn là 50% tính theo trọng lượng. Như vậy với độ cồn của bia là 6 độ, hàm lượng cồn nguyên chất là 3%; độ cồn của rượu nhẹ là 15 độ tương ứng với hàm lượng cồn nguyên chất là 7,5%; độ cồn của rượu mạnh là 45 độ tương ứng với hàm lượng cồn nguyên chất là 22,5%.

Chất cồn không được xem là chất dinh dưỡng

Chất cồn không được xem là một chất dinh dưỡng, nên hạn chế sử dụng

Chất cồn không được xem là một chất dinh dưỡng, do cơ thể không có nhu cầu sử dụng. Ngược lại, chất cồn có thể mang đến những tác hại nghiêm trọng cho các tế bào trong cơ thể nhất là tế bào thần kinh và tế bào gan, lâu ngày sẽ đẫn đến những tổn thương không thể phục hồi. Chuyển hóa chất cồn trong cơ thể cần nhiều Vitamin nhóm B, nhất là Niacin và glucose. Do đó, ở những người nghiện rượu, nhu cầu các loại Vitamin nhóm B thường cao hơn so với nhu cầu của một người bình thường.

Xem thêm

- Ba tính chất quan trọng của một khẩu phần

Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Bí đỏ

Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Đại mạch

Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Quả vả

Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Củ gừng

Kỵ và hợp trong việc sử dụng Nấm kim chi