Dưa leo Cucumber

Thành viên thuộc họ bầu bí này chứa các khoáng chất và Vitamin dễ hấp thu, các chất điện giải. Ngoài ra, dưa leo cũng chứa Oestrogen thực vật và các Enzyme tiêu hóa. Là loại quả nhiều nước, dưa leo có thể ăn sống để bù nước vào những ngày nóng bức.

Dưa leo gai: Lớp vỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi.

Dưa leo gai

Dưa leo gai

Dưa leo trơn: Mặc dù chứa đến 98% nước nhưng quả cũng dồi dào các loại Vitamin và khoáng chất.

Dưa leo trơn

Dưa leo trơn là loại dưa leo phổ biến

1. Công dụng

Tăng cường Oestrogen thực vật: Dưa leo chứa 3 hợp chất Lariciresinol, Secoisolariciresinol và Pinoresinol, 3 hoạt chất Lignan (Hormone thực vật) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư (như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt).

Cân bằng nước: Khả năng cân bằng nước trong cơ thể khiến cho dưa leo trở nên quan trọng đối với các vấn đề về tim và thận. Dưa leo cũng có tác dụng lợi tiểu nhẹ và ngăn ngừa táo bón.

Hỗ trợ chức năng tiết niệu: Axit Cafeic trong dưa leo giúp hạn chế tích nước trong cơ thể. Các dưỡng chất khác giúp hòa tan Axit Uric tích tụ và ngăn ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang.

Giảm Cholesterol: Dưa leo chứa hợp chất Sterol thực vật giúp giảm các Cholesterol “xấu” (LDL).

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Dưa leo Erepsin, một Enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ Protein. Dưa leo cũng có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Ăn cả hạt: Hạt có tác dụng lợi tiểu.

Ăn cả vỏ: Vỏ dưa leo là nguồn dồi dào Silic, Chlorophyll  và hoạt chất có vị đắng hỗ trợ tiêu hóa. Vỏ dưa cũng tập trung các Sterol giúp giảm Cholesterol “xấu”.

3. Chế biến

Sốt: Trộn dưa leo (xay nhuyễn) với sữa chua kiểu Hy Lạp, tỏi (xay nhuyễn), nước chanh, dầu ô liu và lá bạc hà tươi để làm món sốt Tzatziki. Hoặc trộn dưa leo (xay nhuyễn) với gia vị và sữa chua để làm món sốt Raita Ấn Độ.

Dưa leo xay nhuyễn

Dưa leo xay nhuyễn

Nước dưa leo: Ép nước dưa leo cùng các loại rau củ quả khác; thêm vài lát dưa leo vào bình nước lạnh; hoặc uống trà vỏ dưa leo để chữa trị sưng phồng ở tay và chân.

Nước ép dưa leo

Nước ép dưa leo

 

4. Xem thêm

4.1. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Bắp ngô

4.2. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Kefir

4.3. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Lúa mạch đen

4.4. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Cải bó xôi

4.5. Dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của Xà lách xoong

4.6. Kỵ và hợp trong việc sử dụng Cần tây