Gừng Ginger

Gừng có mùi hăng, có tác dụng chữa rối loại dạ dày và giảm buồn nôn. Gingerol (hoạt chất chính trong gừng) cũng tương tự như hoạt chất Capsaicin và Piperine (có trong ớt cay). Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu (dễ bay hơi) trong gừng có tác dụng kháng sưng viêm tương tự như NSAIDs (thuốc kháng sưng viêm không chứa Sterol). Vì thế, gừng có tác dụng xoa dịu các triệu chứng cảm, cúm, đau đầu và các cơn đau trong thời gian hành kinh.

Gừng già: Hoạt chất Gingerol có đặc tính gây tê, làm dịu, hạ sốt và kháng khuẩn. Hoạt chất khác trong gừng là Zingerone có hoạt tính chống Oxy hóa.

Gừng già

Gừng già có đặc tính hạ sốt và kháng khuẩn

Gừng non: Chứa các hoạt chất tương tự như củ gừng già nhưng vỏ mỏng hơn (có màu tím/hồng) và không cần bóc vỏ khi dùng.

Gừng non

Gừng non

Gừng ngâm chua: Được làm từ gừng non, có màu hồng tự nhiên và chứa các hoạt chất chống Oxy hóa nhóm Anthocyanin.

Gừng ngâm chua

Gừng ngâm chua chứa các hoạt chất chống Oxy hóa

1. Công dụng

Kháng sưng viêm: Gừng có tác dụng giảm sưng viêm, giảm đau và đặc biệt là giúp giảm sử dụng thuốc trong trường hợp bị viêm khớp.

Giảm buồn nôn: Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể xoa dịu chứng ốm nghén, say tàu xe và buồn nôn do điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị hoặc giai đoạn sau phẫu thuật.

Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng giúp bảo vệ và làm lành ruột, kích thích nhu động ruột, giảm đầy hơi, tích tụ khí và cồn cào trong dạ dày. Gừng cũng làm tăng thêm khẩu vị và kích thích tiết dịch tiêu hóa.

2. Hấp thu tối đa dưỡng chất

Gọt vỏ cẩn thận: Hoạt chất Resin và tinh dầu (dễ bay hơi) tập trung nhiều nhất ở gần vỏ và trên vỏ, vì vậy hãy gọt vỏ cẩn thận. Cách tốt nhất để gọt gừng là dùng muỗng cạo nhẹ lớp vỏ ngoài.

Gừng tươi: Nên chọn gừng tươi vì gừng tươi có vị thơm, ngon hơn gừng khô, đồng thời hàm lượng các hoạt chất (như Gingerol và Zingibain) cũng cao hơn. Bảo quản gừng ở nơi khô ráo.

Củ gừng non: Không cần bóc vỏ và có hương vị dịu hơn.

3. Chế biến

Si rô: Để chữa đau họng, hãy pha nước si rô gồm: nước ép gừng, nước ép nghệ, bột tiêu đen (2 muỗng cafe mỗi thứ), mật ong và giấm (1 muỗng cafe mỗi thứ), 3 muỗng nước. Cách đơn giản để ép nước củ gừng là mài nhuyễn gừng rồi vắt lấy nước.

Si rô gừng dùng để chữa trị đau họng

 Si rô gừng dùng để chữa trị đau họng

Trà gừng: Chuẩn bị trà gừng gồm: 1 muỗng cafe gừng tươi mài nhuyễn, nước cốt chanh (1/2 trái) và 1 muỗng cafe mật ong, rồi đổ nước sôi vào. Hãy uống trà gừng ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh cảm, khó tiêu hoặc buồn nôn.

Trà gừng

Trà gừng có tác dụng giải cảm